Làng Gà Nòi Làng Gà Nòi
Giống gà rất đỗi anh hùng
Cũng gồm năm đức cũng thông trăm tài.

 
  Trợ giúpTrợ giúp   Tìm kiếmTìm kiếm   Thành viênThành viên   NhómNhóm  {Rừng Gà}Rừng Gà   Đăng kýĐăng ký 
 Lý lịchLý lịch   Tin nhắn riêngTin nhắn riêng   Đăng NhậpĐăng Nhập 

{International forum} {Asil Forum}

Cách nuôi chim cu gáy
Chuyển đến trang 1, 2  Trang kế
 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Làng Gà Nòi * Câu Lạc Bộ Giao Lưu
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Tác giả Thông điệp
gachien
Ấu kê


Nhập môn: 22 Mar 2007
Trận: 128

TrậnGửi: Wed May 16, 2007 5:07 pm    Tiêu đề: Cách nuôi chim cu gáy Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Không biết là có bác nào trong diễn đàn thích chơi cu gáy ko? em thì có chơi cu gáy và hay đi dánh cu gáy, các bác so sánh xem việc chọn 1 con cu gáy có công phu bằng gà nòi mình ko nhé!
Cách nuôi chim gáyCu cu ăn đậu, ăn mè,
Bồ câu ăn lúa, chích chòe ăn khoai
(Ca dao)Nuôi chim Gáy (cu Gáy) là một thú vui có từ lâu đời. Để có một con chim Gáy hay, người nuôi phải tuyển chọn công phu, vì âm sắc của chim Gáy rất đa dạng; mỗi âm sắc có cái hay riêng, tuỳ theo sự thưởng thức của người chơi. Nuôi chim Gáy khá công phu...
Thường người mới chơi chim Gáy không chú ý tới âm sắc của chim mà chỉ chọn con thấy khách là gụ. Những con chim này thường được nuôi từ chim non nên chóng thuần, nhưng tiếng gù rất đơn điệu. Nhưng "thợ" chơi Gáy thì khác, họ chỉ chú trọng âm sắc của chim. Chim Gáy có giọng thổ đồng, thổ gầm, thổ dền bao giờ cũng cao giá hơn. Khi chọn được con có âm sắc vừa ý, họ còn theo dõi xem lúc Gáy tiết tấu ra sao? Có con Gáy đảo liên hồi (lúc bổ hai, bổ ba, tư và lại từ cao xuống thấp...). Ngoài ra còn phải chọn con chim Gáy có hình dáng như mỏ giang, cườm dày, đầu xanh, phao xám, thân hình bắp bi... như thế mới là chim Gáy chuẩn.
Người nuôi chim Gáy thường bẫy chim đã trưởng thành về nuôi, nhưng loại này thường lâu thuần. Cũng có thể bắt chim non nuôi để dễ thuần phục, nhưng chim non không bao giờ há miệng đòi ăn, nên người nuôi phải ngâm gạo, đỗ cho vào túi nhỏ khoét một lỗ để chim non rúc ăn. Chim Gáy rất khó phân biệt trống mái, chim đã trưởng thành càng khó phân biệt (bởi chúng đều gáy và gụ nhau), hình thức bên ngoài cũng giống nhau, chỉ khi nào chim mái đẻ trứng mới biết.
Chim Gáy thường được nuôi bằng lồng hình quả đào, thoạt trông có vẻ đơn sơ, nhưng càng trông càng đẹp. Thân lồng nửa dưới to, trên nhỏ, diện tích chỉ đủ để chim Gáy xoay. Nuôi loại lồng này chim chóng thuần mà tiện xách đi xách lại. Theo những người nuôi chim lâu năm thì chim Gáy không ưa lồng rộng, trông không hợp mà chim thường hay giật mình nhảy toác đầu, lâu thuần
Bẫy cu gáy
Chim cu gáy sống từng đôi, một trống một mái theo chế độ "đơn thê", gắn bó chung thủy. Chúng đi ăn từng đàn, có lãnh thổ riêng, có một con trống có dáng hình đẹp đẽ, có tiếng gáy tuyệt vời. Có lẽ nó là con chim lãnh chúa. Khi vùng lãnh thổ riêng bị xâm phạm, tất đưa đến "đấu khẩu" rồi "ác chiến" giữa chủ nhà và kẻ xâm lăng. Người đi đánh bẫy để bắt chim cu gáy (gọi tắt là đi đánh cu) lợi dụng đặc điểm này để bẫy chim cu gáy.
Cách bẫy chim cu
Chọn địa điểm thích hợp - Địa điểm thích hợp nhất là một góc nào đó ở các nương rẫy trồng các loại đậu, mè, hàng rào có cây cối để treo lồng mồi thượng, có bụi tương đối rậm để người đi đánh bẫy cu có thể ẩn núp kín đáo (vì chim cu hoang rất sợ bóng người) nhưng có thể quan sát chiến trường.
Nghi trang mồi thượng với cành lá cây. Treo lồng mồi thượng trên cây trước một nhánh cây gọi là "nhánh thế", vừa tầm với cửa lồng để cho chim hoang đến đậu có được tư thế thích hợp mà đấu gáy với chim mồi. Đậu ở nhánh thế, chim hoang có thể nhìn xuống đất và trông thấy chim mồi đất.
Gài chiếc lưới đất, thả con mồi đất đã nhíp kín mắt cho đi lui đi tới để nhử.
Người đi đánh cu vào chỗ ẩn núp.
Các giai đoạn từ khi chim mồi thượng cất tiếng gáy cho đến khi chim hoang sập bẫy và bị bắt.
- Chim mồi thượng cất tiếng gáy. Nếu đợi một lúc lâu chưa nghe nó gáy, người đi đánh cu huýt gió để giục nó gáy.
- Con chim hoang, lãnh chúa của vùng lãnh thổ này đang nghỉ ngơi ở một nơi nào đó đột nhiên nghe tiếng gáy của chim lạ. Biết lãnh thổ riêng của mình đang bị xâm phạm, nó liền bay về, đậu ở một cây nào đó, nghểnh tai nghe ngóng. Khi biết được vị trí của kẻ xâm lăng, nó phóng đến nhánh thế. Mồi thượng trông thấy liền cất tiếng gáy thách thức, vừa gáy vừa xoay mình như con vụ. Chim hoang lãnh chúa cũng không phải tay vừa, nó xòe hai cánh ra, xù cườm, gục gặc đầu, nóng nảy, vừa chạy tới chạy lui trên nhánh thế vừa gáy liên hồi. Hai con đấu gáy sôi nổi, không con nào chịu thua con nào.
- Đến đây có thể xảy ra mấy trường hợp sau đây:
a. Con chim hoang tức tối nhảy vào lồng để ác chiến với kẻ thù. Vừa nhảy vào, bẫy liền sập và người đánh cu nhào ra để bắt. Đó là trường hợp dễ.
b. Nhưng thường thường, người đi đánh cu gặp trường hợp khó hơn nhiều vì con chim lãnh chúa đã mấy lần dợm nhảy nhưng rồi lại thôi. Nó là con chim khôn, nó bay đi. Chim mồi thượng im tiếng.
c. Có trường hợp con chim khôn ấy không bay đi mà lao xuống đất, nhìn chim mồi đất rồi đi vòng quanh ở ngoài triêng lưới đất. Nó khôn lắm, rất cảnh giác với những gì lạ quanh mình.
d. Có trường hợp con chim lãnh chúa bay đi vì cảnh giác, nhưng khi nghe chim mồi lại cất tiếng gáy, vì tức tối nó lại bay về, hai con lại đấu gáy rồi chim hoang có lẽ tức tối quá, trong phút chốc mất hết cảnh giác, nó lao vào cửa lồng, chiếc bẫy sập và nó vùng vẫy cũng không thoát ra được.
Như trên đã trình bày, muốn bắt được con chim hay, người đi đánh cu phải chịu khó kiên nhẫn, có khi phải mất cả ngày mới có kết quả. Còn gặp những con chim tầm thường, không có gì đặc biệt thì với một lưới đất, một ngày có thể bắt được năm bảy con là chuyện dễ dàng.
Chim mồi và lồng bẫy
Đi đánh cu phải có chim mồi và chiếc lồng đặc biệt gọi là lồng bẫy sập.
Chim mồi - Chim mồi là chim r ừng ta đã đánh bắt được, nuôi lâu ngày thành quen, hết sợ bóng người, gáy tự nhiên như khi còn hoang dã. Chim mồi phải gáy hay, gáy càng hay càng được đánh giá cao vì sẽ rất đắc lực lúc đem đi "đánh" chim hoang. Người ta lại còn phân biệt mồi "lỡ" và mồi "giỏi". Mồi "lỡ" là thứ mới đem đi đánh một vài lần. Mồi "giỏi" hay còn gọi là mồi "chai" là thứ đã đi đánh nhiều lần, đã có bản lĩnh và quen trận mạc!
Một con chim gáy trống nuôi lâu (Chim thuộc) thường phải gáy đủ 3 loại tiếng sau:
Gáy gọi: Đây là tiếng gáy lúc sáng sớm, buổi trưa hoặc chiều. Giọng gáy này anh em ta vẫn gọi là bổ. Tất cả chim gáy cả trống và mái đều gáy được kiểu này.
Liều trơn: cúc cu cu
Liều bổ một: cúc cu cu, cu
Liều bổ hai: cúc cu cu, cu cu
Liều bổ ba: cúc cu cu, cu cu cu
Quí nhất là con gáy liều bổ ba: cúc cú cu, cu cu cu. Có người gọi nó là con chim mồi "kim bất hoán", ngụ ý nói đem vài ba chỉ vàng đổi nó, chủ nhân cũng không muốn đổi.
Những con gáy gọi 4 tiếng (bổ tứ) là phần nhiều, người ta coi như gáy gọi tiếng Đủ còn những con gáy gọi 5 tiếng thì coi là tiếng Thừa
Tiêu chuẩn này ko quan trọng để đánh giá 1 con chim hay
Nhiều người có cu gáy thấy nó gáy gọi 4 hay 5 tiếng ko biết cứ nói chim gáy của tôi gáy tiếng lèo 4 hay 5 tiếng
"...chim Cu có cả thảy 5 giọng là giọng Trơn, giọng Một, giọng Hai, giọng Ba, và giọng Cà lăm.
- Giọng Trơn: Cúc cu cu ( mỗi lần gáy chỉ thốt ra ba tiếng đơn giản, cụt ngủn).
- Giọng Một: Cúc cu cu...cu ( có thêm một tiếng cu hậu ở dằng sau, nghe hay hơn).
- Giọng Hai: Cúc cu cu... cu cu ( có thêm hai tiếng cu hậu ở đằng sau, nghe càng hay hơn).
- Giọng Ba: Cúc cu cu... cu cu cu ( có ba tiếng cu hậu ở đằng sau, nghe càng hay hơn nữa. Ở đâu mà có con cu rừng nào hót hay như thế này thì dù có xa xôi cách mấy, người gác Cu cũng mò đến bắt cho bằng được, vì đây là chim quí khó tìm).
- Giọng Cà lăm: Con chim này gáy giọng khi thế này lúc lại thế khác, tiếng nọ xọ tiếng kia, nghe không ra làm sao cả...chỉ có đem thịt mà thôi.
Trong các giọng trên thì các cụ xưa rất quý con chim có giọng trơn ròng (tuyệt đốI không bao giờ gáy giọng một), ngoài ra chim giọng hai ròng cũng được xem là chim quý vì thường thì chim gáy giọng đôi (giọng hai), đôi khi nó vẫn gáy giọng chiếc (giọng đơn). Chim giọng ba (liều bổ ba thì thường không có giọng ba ròng, thương nó gáy giọng ba vớI tỷ lệ nhiều hơn giọng đôi)
Gáy trận: Đây là tiếng gáy mà các nghệ nhân, hoặc người chơi chim gáy có kinh nghiệm dùng để đánh giá con chim hay dở. Chỉ chim trống mới gáy kiểu này cũng có những con mái sắp đẻ nuôi nhốt cũng gáy tiếng trận nhưng tiếng nhỏ và không sung. Một con chim gáy được đánh giá là chim hay khi phải có đủ: chu, lèo, vấp nhưng rất hiếm con gáy nào có cả chu lèo vấp
Khi gáy trận chim nằm xuống sàn lồng và máy nhẹ hai cánh và gáy: cúc cu cu, cúc cu cu liên tục có khi hàng giờ đồng hồ
Chỉ khi chim gáy thật căng mới có kiểu này, và đầu nó chúc hẳn xuống đáy lồng người ta hay gọi là Sà cầu máy cánh.
Thường thì bất cứ giống chim nào cũng có thời điểm sung mãn và trùng, chim gáy ko ngoại lệ, khi mình nuôi thì gáy căng được như thế này chỉ có thời điểm nhất định thôi
+ Chu: là khi gáy trận sau ba tiếng cúc cu cu thì thừa hơi và thêm 1 tiếng cu rất nhẹ
VD Cúc cu cu, Cúc cu cu..cu,Cúc cu cu..cu
+ Lèo: là khi gáy trận sau ba tiếng cúc cu cu con chim gáy thêm 1 nhịp cục cù cù hoặc cục cù gần giống với tiếng gù nhưng nhanh hơn. VD Cúc cu cu, Cúc cu cu… Cục cù cù. Đa số chim thỉnh thoảng mới ra lèo rất hiếm con có lèo dặm tức là gáy Cúc cu cu, cục cù cù, Cúc cu cu, Cục cù cù liên tục.
+ Vấp: Khi gáy tiếng trận đột nhiên con chim ngừng như bị ai đó chẹp ngang cổ họng sau đó lại lên tiếng trận bình thường. Vd Cúc cu cu, cúc…….,cúc cu cu
+ Dặm (Dặt?): Khi gáy tiếng trận sau ba tiếng cúc cu cu chim thêm vào 1 hay 2 tiếng gù: cù… grù (vd: cúc cu cu, cù … grù cúc cu cu, cù … grù). Chim mồi gáy dặm nhiêù làm cho chim rừng rất mau nổi nóng.
Gù: Chim trống gù chim mái hoặc đánh nhau. Đa số chim thường gù: cù …grù . Nhưng có những con chim gù ngắt ra thành 2 nhịp trong cùng 1 hơi gù: Cụ …grù..cù. Gù kiểu này gọi là gù chồng đấu. Chim hay là chim phải có nước gù cao, trung bình chim chỉ gù một lần không quá 8 tiếng liên tục, chim hay có nước gù khoảng từ 12-14 tiếng, chim có nước gù khoảng 18-20 tiếng được xem là hiếm. Ngoài ra khi gù một con chim dữ có khả năng gù chồng 2-3 lần (vd: một con chim gù 20 tiếng liên tục/lần khi gù chồng 3 lần nó sẽ gù 60 tiếng liên tục không ngắt quãng).
Tiếng gáy ta có thể chia làm 2 loai chính
Thứ 1 là chim gáy có tiếng Thổ có nghĩa là giọng trầm, ấm,(âm thanh ở tần số thấp)
Thứ 2 là chim gáy có tiếng Còi có nghĩa là giọng thanh ,cao (âm thanh ở tần số cao)
Còn chim gáy có tiếng gáy ở giữa 2 thứ giọng trên là gọi là tiếng Pha(Thổ nhiều Còi ít gọi là Thổ Pha hay Còi nhiều Thổ ít gọi là Còi Pha)
Thường thường cu gáy tiếng Thổ bao giờ cũng gáy chậm ko nhanh như tiếng còi và hay có Dặt và Chu
Còn cu gáy tiếng Còi hay gáy mau hơn và ra nhiều tiếng Nhịu và Vấp
Nghe giọng chim Cu gáy xong, ta còn phải xem cái âm của nó hay dở ra sao nữa. Đây là một việc cực kỳ khó khăn mà chỉ những người lão luyện trong nghề mới phân tích được kỹ càng, dù là tai họ chỉ mới nghe phớt qua.Còn người mới vào nghề thì chắc chắn không tài nào hiểu nổi.
Nếu xét kỹ hơn thì Giọng chim Cu gáy có bốn loại âm chính: Âm thổ, âm đồng, âm son và âm kim. có nhiều âm điệu: đồng thổ, đồng pha, thổ pha
- Âm Thổ: Chim gáy có âm thổ thì giọng trầm. Loại chim này được đánh giá là loại chm khôn nhất. Trong âm thổ còn có bốn âm sau đây:
1/Thổ đồng: âm trầm ngân vang như tiếng chiêng cồng.
2/Thổ bầu: âm trầm mà ồm to lên.
3/Thổ sấm: âm trầm mà rền như tiếng sấm.
4/Thổ dế: âm trầm mà rỉ rả nỉ non như tiếng dế gáy.
- Âm Đồng: Chim gáy có âm đồng thì tiếng ngân vang. Ân đồng cũng có nhiều loại như sau:
1/Đồng pha thổ(âm ngân vang nhưng lại trầm trầm).
2/Đồng pha son(âm càng lúc càng ngân vang)
3/Đồng pha kim(âm càng lúc càng nhỏ, nhưng vẫn vang xa).
-Âm Son: Chim gáy có âm son, có người gọi là âm chuông, vì giọng chim ngân vang như tiếng chuông rền, nghe có vẻ hùng tráng, oai vệ. Âm son cũng có nhiều loại như:
1/Son pha đồng(âm to mà rền vang như tiếng sấm).
2/Son pha kimâm khởi đầu rền vang như tiếng chuông ngân, nhưng sau cứ nhỏ dần...).
- Âm Kim: Chim gáy có âm kim thì tiếng nhỏ và vang xa. Trong âm kim cũng có nhiều loại như:
1/Kim pha son
2/Kim pha thổ
3/Kim pha đồng
...muốn phân tích một giọng chim Cu thật chính xác không phải là chuyện dễ dàng. Ai hiểu thấu đáo được điều này chắc chắn người đó sẽ gặp nhiều điều thú vị khi lắng tai nghe chim đang gáy.Đến đây, thì chắc chúng ta không còn ngạc nhiên nhiều khi biết tại sao người ta lại có thể say mê nuôi một con chim có bề ngoài không sắc sảo này đến thế!....Vì rằng, chọn được con chim mồi vừa ý, những đặc điểm ưu việt kể trên đâu phải là chuyện dễ. Đôi khi trăm con, hoặc ngàn con mới có một ! Chắc gì trong một đời người có thể chọn được cho mình một hoặc hai con mà nuôi? Do đó, giá trị con Cu mồi tốt nhất cũng độ nửa lượng vàng, nhưng người ta vì quá quí nó đến nổi có người dù nghèo, nhưng ai mua với giá nào cũng không bán, thề"sống nuôi chết chôn"; đôi khi họ còn dám đem thân mình bảo vệ cho chim."
Thực ra để chọn được 1 con cu gáy hội đủ các tiêu chuẩn trên thật khó,mỗi con mỗi giọng chẳng con nào giống con nào,con chim hay chơi được là con chim gáy có tiếng và luyến láy nhiều giọng lên cao xuống thấp đừng gáy đơn điệu giọng đều đều là chim chơi được
Mà chim cu gáy thường thì chim già mình bẫy về nuôi dù có hơi vất vả thuần nó lúc đầu nhưng về sau tiếng gáy của nó hay ,bền và ổn định hơn chim nuôi non. Chim nuôi non lên tiếng gáy của nó thường ko bền ,thất thường (vd: chim già gáy đấu (gáy trận) liên tục ít khi đang gáy đấu chuyển sang gáy gọi chứ chim non nuôi lên đang gáy đấu 1 lúc lại chuyển sang gáy gọi và tiếng ko bền, đặc biệt cu gáy non nuôi lên khi gặp con gáy già đánh bẫy thường hay chịu thua tiếng gáy hễ con già gáy đấu căng là im tiếng luôn thỉnh thoảng mới mở mồm gáy gọi vài tiếng).
Đi sâu vào cu nghề nuôi Gáy khi đã hiểu càng ngày càng thích, nên kiếm được con cu có tiếng gáy hay lại hội đủ tiêu chuẩn CHU, LÈO, DẶT, VẤP khác nào đi tìm hoa hậu vừa đẹp người lại đẹp nết
Bây giờ mà kiếm đủ được bộ cu Gáy hay có nhiều tiếng có các chất giọng
Tạm ví mạo muội:
THứ 1 :Đặc thổ (giọng hát ca sỹ nghệ sỹ ưu tú Trung Đức, giọng hát ca sỹ nghệ sỹ Nhân dân Trần Hiếu, NSND Quang Thọ, Lê Dung, Doãn Tần, Đăng Dương, Chế Linh )
Thứ 2:Đặc còi (giọng hát nghệ sỹ nhân dân Thu Hiền, giọng hát nghệ sỹ nhân dân Tường Vy, NSUT Tường Vy,Thanh Hoa,Ngọc Sơn,Thanh Tuyền)
Thứ 3:Thổ Pha (giọng hát ca sỹ Nguyễn Phi Hùng, Thanh Lam, Bảo Yến, Đan Trường, Trọng Tấn)
Thứ 4:Còi Pha (giọng hát ca sỹ Mỹ Tâm, Thu Hà, Bằng Kiều, Thu Phương, Hồng Ngọc)
Nếu là bầu chọn giọng suất sắc thì mình sẽ chọn giọng nói vẫn dẫn chương trình Văn Nghệ Chủ Nhật của 1 cậu con trai vẫn dẫn là giọng Thổ Đồng thật xuất sắc.
Để đánh giá tiếng gáy 1 con chim cu gáy có chất giọng hay thật sự suất sắc là người ta muốn nói đến chất giọng đặc biệt của nó mà ko phải con chim nào cũng có được,đơn giản là âm thanh của nó đã hay nhiều tiếng lại còn sang sảng,thánh thót ,nghe trong văn vắt mà bất cứ nghe xa hay gần đều cho cái chất giọng đó ko bị lẫn 1 tiếng rè nào cả,quí hiếm và hay là ở chỗ đó.
Tạm hiểu chim cu gáy có chất giọng đấy thì người ta coi là chim có tiếng Thổ đồng hay Còi đồng.
Ví như ta(lại ví như) ta nghe 1 bài hát của ca sỹ hay chẳng hạn như Ngọc Sơn hát bài Chiếc vòng cầu hôn mở cùng âm lượng nhưng nghe qua bộ dàn Hi-end Receiver 5.1 của DENON và qua đôi loa Nam Môn thì ta thấy ngay chất lượng âm thanh khác nhau ra sao ngay
Ai mà đang có những con cu gáy như vậy thì là đang có bộ sưu tập chim cu gáy đặc sắc đấy( dừng hiểu lầm là như ca sỹ thật đấy nhé >>>VD cho sinh động thôi )
Lồng bẫy và phụ kiện
Lồng bẫy sập - Đây là một chiếc lồng đặc biệt, cửa lồng có cái bẫy sập, cài chốt cò khéo léo, đụng đến chốt là bẫy sập liền.
Lưới đất - Lưới đất là một chiếc lưới chụp có triêng bằng tre uốn hình vòng cung. Lưới chụp được gài một cách khéo léo ở mặt đất, dưới cây trên đó người đi đánh cu treo lồng mồi thượng. Khi ta giựt dây thì lưới chụp xuống nhốt các con chim hoang vào trong đó.
Thức ăn và cách chăm sóc
Có một số kinh nghiệm làm chim gáy căng là cho chúng ăn thức ăn chính vẫn là thóc (luá) nhưng thêm hạt kê, đỗ xanh, vừng thỉnh thoảng 1 vài hạt lạc (khi thay đổi thức ăn thường là chim hay bị thay lông bất thường, đừng lo khi cho chế đọ ăn ổn định thường xuyên thì ko còn hiện tượng này nũa) nói lại là cho ăn thóc là phần nhiều nhất . Trong cóng thức ăn nên cho thêm sỏi nhỏ để kích thích tiêu hoá ( tăng thêm sự co bóp của dạ dày ). Có người thi thoảng còn cho thêm cục đất để Cu ăn ( khi Cu thiếu 1 chất gì đấy )
Cái quan trọng nhất nuôi Cu là phải hạ thổ để lấy sinh khí từ mặt đất. Tuần có thể hạ 1 hay 2 lần, mỗi lần khoảng 2 tiếng, tất nhiên càng nhiều và càng lâu càng tốt. Hạ thổ là để cả lồng chim ( có thể tháo máng đựng phân ) và để xuống mặt đất . Và cũng như các loại chim khác cũng cần phải tắm nước, tắm nắng, nhưng mật độ thưa hơn, 1 lần/ tuần vào mùa hè, 2 tuần/1 lần vào mùa đông là được rồi. Chim gáy thường rất ít khi cho tắm như họa mi được nhưng tháng vài lần ta cho tắm theo kiểu phun mưa nhẹ vào chim hay là gặp trời mưa ta cho chim tắm tự nhiên là hay nhất (thời gian độ 10'>15'), nên hạ vào chỗ có nhiều mùn giun, thỉnh thoảng cho ăn giun đất. Có thể tạo mùn giun bằng cách đặt một viên gạch lát nền lên mặt đất sau đó giun sẽ đùn nhiều mùn ở dưới viên gạch.
Nuôi cu gáy trống gần 1 chị cu mái nữa là làm chim cũng căng lên nhiều,ta cho lồng cu trống gần lồng cu cái 1 vài hôm xong lại dật ra vài ngày lại ghép gần (mất vợ anh nào chẳng kêu ầm lên).
Nuôi cu gáy bằng lồng Quả đào là ưu việt nhất (theo thuộc tính của chim và các cụ dạy lại từ ngày xưa rồi).
Cách chọn chim gáy hay:
Hình thức phải đẹp,thân mình cân đối,lông sáng màu,đầu nhỏ,mắt bé,ko được lồi,con ngươi đen nhiều,chân cao màu đỏ son đặc biệt lông che kín xuống qua đầu gối,lông hậu nở kéo gần hết đuôi,cườm dầy,hạt đen nhỏ quấn gần như kín cổ thì là đích thị là con cu gáy có hình thức quá đẹp
Đầu phải tròn, lông đầu màu xanh xám, mắt dữ, vệt lông đen phải kéo dài qua khoé mắt
Thân hình dáng như bắp chuối, ức nở, chót đuôi thu nhỏ lại ( Đuôi vót) Lông ép sát mình, Chân khô (có nhiều vảy môc trắng). Chân màu đỏ tươi là chim non đấy.
Quan trọng nhất là cườm và phao
Nhìn qua cườm ta có thể đoán được khá đúng chất giọng của chim: các cụ có câu "Kim nổ, thổ vừng" Nổ tức là hạt cươm màu trắng trên cổ chim to tròn chim có cườm này thường gáy giọng kim. Vừng là hạt cườm nhỏ li ti như hạt vừng chim có cườm này thường gáy giọng thổ. Chim mà nền lông đen trên cổ nhiều thì gù nhiêù. Chim mà có cườm giắt thường là chim hay. Những hạt cườm trên vai chim có màu vàng nhạt mà kéo càng cao lên phía trên cổ cũng tốt.
1- Về mầu lông:
- Thường ban đầu quan sát mầu lông của cu gáy để chọn người ta kết hợp quan sát cả mầu lông mình chim và mầu lông phao chim. Mầu lông phao chim đã được bạn Lộc abc đề cập khá kỹ. Còn mầu lông mình chim người ta phân làm 03 loại:
+ Mã kẻ mực: Mầu lông xám tối, chim dở nhát giong không hay, không nên chọn
+ Mã phấn hồng: Lông có sắc phớt hồng như có phấn, chim mau nổi, giong thường được nên chơi.
+ Mã sậm tía: là mầu ở giữa 2 mầu trên, lông chim có sắc sẫm tía, chim nuôi lâu nổi nhưng đã nổi rất bền, chim gan, thường làm chim mồi bẫy, chim gáy bất kỳ lúc nào.
Phao: ( Vùng lông phía dưới đuôi che phủ khu WC)
Có 3 loại phao chính: Xám, Hồng, Trắng ngoaì ra còn có loại phao pha trộn giữa 3 màu này
Chim phao xám lâu nổi nhưng khi đã nổi thì siêng gáy nếu chon làm mồi thì khi đi đánh bẫy không bỏ vệt (Lúc gáy lúc không)
Phao hồng: Chim phao hồng dễ nổi hơn phao xám nhưng không bền chim bắng laọi phao xám
Phao trắng: Nhanh nổi nhưng không bền chim
2- Cách phân biệt chim trống mái:
- Chim trống:
+ Đầu nhỏ, tròn, lông đầu xanh.
+ Mỏ to, gồ.
+ Dáng đứng: khi đứng trên cầu đuôi hay cụp xuống (lưng gù, đuôi cụp).
+ Xương bụng phía dưới gần hậu môn chụm.
+ Khi gáy: Chim trống có khả năng đảo giọng.
3- Mầu chân chim:
- Thường người chơi cho rằng chim non là chân đỏ son. Điều này đúng nhưng không đủ, vì theo vùng có chim rất già nhưng chân vẫn đỏ son. Người chơi kỹ lại lấy tiêu chí chim già mà chân vẫn đỏ son để chọn.
- Chim có móng trắng, được cho là chim hay.
4- Hình dạng lông cách chim:
- Có hai loại chính:
+ Loại hình tròn (quy me?): chim nuôi mau nổi, không bền chim
+Loại hình nhọn đầu (quy tràng rên?): chim nuôi lâu nổi, những lại bền chim.
5- Đặc điểm của chim theo vùng:
- Thường người chơi (phía Bắc) chọn chim vùng: Phú Thọ, Thái Nguyên, Hà Nam Ninh (cũ). Chim ở miền Trung thường có mép cánh trắng, không phải không có chim có giọng gáy hay nhưng thật xuất sắc thường rất hiếm và chim thường không đẹp,lại nhỏ con hơn chim các vùng phía Bắc.
- Ở Miền Nam chim gáy sống ở các vùng rừng thường dữ hơn chim sống ở Đ ồng Bằng vì trong môi trường thiên nhiên chúng phải tranh đấu giành lãnh thổ, thức ăn khắc nghiệt hơn, tuy nhi ên nói vậy không phải là phủ nhận chim ở đồng bằng không có chim hay mà tỷ lệ chim dữ ở vùng đồng bằng rất thấp. Cụ thể là chim sống ở đồng bằng nước gù rất thấp. Chim ở Tây Ninh, Bù Đốp, Đà Nẵng, Huế… được đánh giá là chim dữ.
"... một chim Cu thuộc vào loại tốt nhất ... phải có những điểm đặc biệt sau:
- Nhứt Huỳnh kiên: Tức là chim có cườm màu vàng. Cườm này phải xuống tận vai, nhưng không đóng ở trên lưng.Loại này hiếm khi gặp được.
- Nhì Liên giáp: Tức là hình dáng của chim giống như một cái bắp chuối, hai đầu nhỏ, giữa phình ra, trông rắn chắc, gọn chặt.
- Tam Quá khoé: Có cái chỉ màu đen chạy dưới khoé mắt, dài quá khoé mắt một chút mới tốt.
- Tứ Chân khô: Có nghĩa là chân chim phải vuông cạnh, và khô. Vảy đóng hai hàng trơn, đóng chặt, nổi mốc lên.
- Ngủ Liên hoàn: Cườm phải đóng giáp vòng hết cổ mới thật tốt. Thường thì chim chỉ có cườm đóng ở phần trên cổ mà thôi, phần ức không có cườm.
- Lục Cườm rựng: tức là có cườm lót. Chim mà có cườm rựng là chim có gù hậu, tức là gáy dai dẳng.
Ngoài ra, cũng còn có những chi tiết quan trọng sau đây cũng phải lưu ý tới:
- Chim Cu mà đuôi vót, tức là ở bắp đuôi thì lớn, chót đuôi thì nhỏ lại, mới là con chim tốt và khôn.
- Chim có gián cánh, tức là có lông trắng ở trên một cánh hay cả hai cánh. Đó là chim tốt nên chọn nuôi.
- Chim có móng trắng gọi là bạch đề: chỉ cần có một móng trắng hay nhiều móng trắng, là chim quí hiếm.
- Chim có mỏ đỏ, là chim sát thủ, tức là chim rất dữ, chọn làm mồi thì chỉ toàn gặp may.
Ngoài ra, ta phải chọn chim có đầu nhỏ, có mỏ cong, có hình bầu, có cổ lãi (cổ cao), có chân thấp, đuôi nhọn, có cánh phủ mình hay cánh chéo, lông phủ đầu gối..."
Quan trọng nhất là nhìn tổng quát , chim nên đứng thẳng, lưng dọc, tránh chim đứng co rụt, lưng song song mặt đất.
Mỏ : độ dài vừa phải, không ngắn , không dài, độ cong vừa phải, chim mỏ cong hay phá thóc và thức ăn trong cóng lại còn không đẹp . đặc biệt nên chọn chim co mũi lớn, chim sẽ khỏe và bền hơi hơn.
Đầu :nhọn(như đầu rắn) chim sẽ dữ và khôn hơn, tránh chim trán vồ và cao, chim hay nhát và ngu, hay sợ chim ngoài. Ngoài ra nên chon chim mắt vàng lửa , chim này có tính khí hung hăng hơn, mau thuần hơn.
Cổ: cổ phải cao, chim sẽ gáy lớn tiếng.
Cườm :đặc biệt quan trọng, cườm trắng phải nhỏ(thường gọi là cườm cám) , đóng dày, càng dày càng tốt(chim này siêng gáy, bền hơi),
Ức : nên xẹp, không nên căng tròn.
Cánh: nên xếp gọn , dài quá phao câu (chim cực khỏe, lông đẹp), lông mao nhỏ(càng nhỏ càng tốt).
Đuôi: cuống đuôi lớn , đuôi dài, thường người nuôi hay cắt lông đuôi cho khỏi vướng (chim mồi).
Cẳng chân: nên thấp (mau thuần, chim ít nh ảy), vảy khô (càng khô chim càng dữ), đỏ.
Bệnh và cách chưã trị
Chim gáy nuôi thường mắc một số bệnh phổ biến như đau mắt, ỉa chảy... không chữa trị kịp thời chim sẽ chết.
Cu gáy khi đã bị bệnh như vậy phát ra ngoài là do 1 quá trình nuôi chim khá lâu ko được chăm sóc tốt( nước uống thiếu và bẩn ko vệ sinh,thức ăn lúc đủ lúc hết kéo dài ,lồng ít khi dc vệ sinh) vì vậy lúc đó sức khỏe của chim xuống cấp yếu nên chim sẽ mắc bệnh thôi >>> ĐI ỈA>ĐAU MẮT> RỤI ƯỚT LÔNG BẢ CÁNH>>MẮT CÀNG ĐAU>>LÊN HẠT ĐẬU quanh mép
Khi phát hiện chim bị như vậy hãy bình tĩnh xử trí từng bước,tỷ lệ thành công còn tùy thuộc vào thể trạng bệnh nặng hay nhẹ ,nếu phát hiện sớm để chữa thì chim khỏi bệnh khá cao.
Cách chữa:
Đầu tiên cần nâng thể trạng của chim lên vì lúc này thể trạng chim khá yếu bằng cách cho cu ăn cám con cò ở cóng riêng. Ngoài ra vẫn có cóng thóc+kê+đỗ xanh .
Nếu thấy chim ướt hai đầu cánh là chim bị đau mắt: vắt múi chanh lấy nước bơm vào mắt ngày 2 - 3 lần là khỏi.
Lấy thuốc chữa đau mắt cho người (chỉ cần dùng Cloramphenicol 9%o) nhỏ và thoa đều lên 2 bả cánh của chim và nhỏ trực tiết vào mắt cho chim vài giọt. Liều lượng dùng thì ngày làm 2 lần, thời gian thì khi nào thấy chim ko còn đau mắt nữa thì thôi. Bắt chim ra ngoài lấy bông y tế thấm nước sạch lau 2 bên bả cánh bị ướt của chim khi sạch rồi thì thấm khô đi. Nếu lông quanh mắt của chim cũng bị ướt bệt lại thì cũng làm vệ sinh như vậy.
Có cách trị dau mắt rất hay, hiệu quả đây: dùng lá khổ qua, đập dập bôi lên mắt và cho ăn luôn, đảm bảo hiệu quả.
Còn hạt đậu của chim thì lấy dao Lam (hơ lửa cồn vệ sinh trước khi phẫu thuật nha ),cứ thấy hạt đậu chỗ nào thì rạch mũi dao vào chỗ đó, nặn cho ra hết phần trắng như bã đậu đến khi nào ra toàn máu đen thì thôi. Lấy thuốc RIFAMPICIN còn gọi là thuốc nhộng chữa LAO màu đỏ rắc vào vết rạch vừa nặn .Cái này thì chỉ cần làm 1 lần là xong ko phải làm lần thứ 2 đâu.
Để chữa bệnh đi ỉa hãy pha Berberin hoặc là BISEPTOL 480mg (lấy1/2 viên-cách này hiệu quả hơn) hòa vào cóng nước cho chim uống thì sẽ cầm đi ngoài.
Thực tế khi cu gáy bị bệnh này thì cách chữa như vậy tỷ lệ thành công khá cao,bạn nào có chim bị như vậy thử áp dụng xem ,có khi lại thành công đối với chim của mình đó
Chim gáy bị đau mắt thường đi kèm với bệnh đi ỉa, để lâu không chữa trị sẽ chết.
Thông thường chim gáy khi đau mắt thường lấy cánh dụi (vì thế thường ướt ở vai cánh), trước đây thường hay lấy ớt xát vào cánh để con chim bị cay sẽ không lấy cánh dụi mắt nữa (ớt không tác dụng chữa mắt cho chim gáy), sau này sẽ còn làm hỏng giọng chim.
Không nên cho gáy uống các loại thuốc ( vì đây là các loại thuốc cho người, liều lượng theo trọng lượng cơ thể) , ở Việt nam cũng chưa có bác sỹ chuyên chữa cho chim cảnh.
Muốn chữa thì phải tìm hiểu nguyên nhân bị bệnh: Nuôi chim ít vệ sinh lồng, để lồng ở nơi thiếu mát, thiếu độ ẩm (nuôi trên độ cao quá), thiếu ánh sáng.
Bạn có thể chữa rất đơn giản: Bỏ đáy lồng chim và hạ thổ (đặt lồng vào góc vườn mát hoặc lên chậu cây , nếu không có vườn hoặc chậu cây thì có thể tạo một khay đựng đất to. Lưu ý: đất cần đánh tơi). Thức ăn : 1 giỏ thóc và 1 giỏ kê, thỉnh thoảng đào giun đỏ và cho ăn. Nuôi nhự vậy sau khoảng 15-20 ngày là tự khỏi.

phần này ko nói củ thể việc huấn luyện chim cu gáy thế nào để thành chim mồi tốt, và cũng ko có phần đánh chim.
nếu mọi người muốn tham khao thêm về cách nuôi va huán luyện chim mồi, lúc đi bẫy chim cần gì?, làm sao để nhanh bẫy dc chim trời, chim cu gáy khiêu khích nhau như thế nào,..... thì em se tiếp tục viết tiếp và viết viết về những trận danh đáng nhớ!

chúc mọi người luôn vui vẻ. thân ái!
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn Địa chỉ AIM Yahoo Messenger
Jakeganoi915
Ấu kê


Nhập môn: 29 Sep 2005
Trận: 183

TrậnGửi: Wed May 16, 2007 9:55 pm    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Xin hỏi bạn Gachiến ỏ đâu?
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn
choiganoi
HGNVN


Nhập môn: 29 Dec 2004
Trận: 620

TrậnGửi: Thu May 17, 2007 1:37 am    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Viết tiếp đi anh Gachien ơi, hay wá hay wá.
_________________
Chiều chiều ra đứng ngõ sau
Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn
MACAY976
Ấu kê


Nhập môn: 26 Jan 2007
Trận: 61

TrậnGửi: Thu May 17, 2007 9:23 am    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Xin chào.
Tôi có hai "em gáy" trong đó có một con có đốm trắng ở vai. Hiện nay hai em đang thay lông. Một ông lão gần nơi tôi ở có một em khá đặc biệt, nó có ba bốn sợi lông cánh màu trắng, tôi hỏi mua nhiều lần nhưng ông ta không bán vì nó rất hay và ông ta rất qúi nó. Hôm nào sẽ gửi hình để các bạn bình luận.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn
chip
Ấu kê


Nhập môn: 26 Dec 2006
Trận: 3

TrậnGửi: Tue May 22, 2007 1:17 pm    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Bác gachien nên lấy rõ nguồn của bài viết. Bài viết này của Muggle tổng hợp từ rất nhiều bài viết về cu gáy trên diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam. Các bạn có thể tham khảo tại đây:
[url]http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=12947 [url]
[url]http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=17050[/url]
[url]http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=15899[/url]
[/url]http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=17195[url]
[/url]http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=15873[url]
và còn nhiều bài nữa về chim gáy.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn
hung nguyen
HGNVN


Nhập môn: 20 Nov 2004
Trận: 7129
Đến từ: Texas, USA

TrậnGửi: Tue May 22, 2007 6:44 pm    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

các bác nói khe khẽ nhé, bà xã hiểu nhầm thì bỏ bu.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn Gửi email Yahoo Messenger
gachien
Ấu kê


Nhập môn: 22 Mar 2007
Trận: 128

TrậnGửi: Tue May 22, 2007 9:05 pm    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

gachien chỉ đưa bài viết này ra cho mọi người tham khảo thôi. chứ đâu fải bảo là bài này là do kinh nghiệm của gachien, nếu ai muốn biết thêm về kinh nghiệm nuôi cu mồi thi gachien sẽ viết tiếp. bởi đó mới là kinh nghiệm của gachien. bởi chí ít thì gachien cũng la người chơi cu gáy va đi đánh cu gáy khá nhiều rôi.
_________________
Đi tu Phật bắt ăn chay
Thịt chó ăn được, thịt cầy thì không
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn Địa chỉ AIM Yahoo Messenger
chip
Ấu kê


Nhập môn: 26 Dec 2006
Trận: 3

TrậnGửi: Wed May 23, 2007 1:15 pm    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

gachien đã viết :
gachien chỉ đưa bài viết này ra cho mọi người tham khảo thôi. chứ đâu fải bảo là bài này là do kinh nghiệm của gachien, nếu ai muốn biết thêm về kinh nghiệm nuôi cu mồi thi gachien sẽ viết tiếp. bởi đó mới là kinh nghiệm của gachien. bởi chí ít thì gachien cũng la người chơi cu gáy va đi đánh cu gáy khá nhiều rôi.

Chip không có ý định gì khác ngoài nhắc bác gachien trích nguồn của bài viết vì không muốn có rắc rối xảy ra thế thôi ạ, bác gachien đùng hiểu nhầm, tội nghiệp em laughing Chíp cũng khoái nuôi cu gáy lắm nên cũng lang thang tìm và đọc được mấy bài đó. Mong bác viết thêm về kinh nghiệm nuôi cu mồi để chíp học hỏi với ạ. Nếu không phiền khi nào đi bẫy gáy bác hú chíp đi theo xách lồng cho bác được không. Chíp ở Hà Nội ạ laughing
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn
gachien
Ấu kê


Nhập môn: 22 Mar 2007
Trận: 128

TrậnGửi: Thu May 31, 2007 9:16 pm    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

khi nào rảnh mình sẽ tiếp tục nhé chip. mình ko fải la người hn mà là dân tộc thứ thiệc
_________________
Đi tu Phật bắt ăn chay
Thịt chó ăn được, thịt cầy thì không
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn Địa chỉ AIM Yahoo Messenger
PHUCTRAN
Ấu kê


Nhập môn: 14 Jan 2007
Trận: 868
Đến từ: thành phố vũng tàu

TrậnGửi: Sun Jun 10, 2007 9:25 pm    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

xin lỗi, có thể chỉ em cách làm cám cho chích chòe lữa,than, họa mi căng lữa ko dzị...
_________________
Thẳng thắn thật thà thường thua thiệt...
Lươn lẹo luồn lỏi lại leo lên... !
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn Gửi email Website của thành viên này Yahoo Messenger
thanhson
HGNVN


Nhập môn: 11 Sep 2005
Trận: 7582

TrậnGửi: Mon Jun 11, 2007 4:56 am    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Hi Phutran, không biết bạn Phuctrần chơi Than + Lửa con, thuần hay chim rừng?

Thanhson xin được đưa ra 1 vài ý kiến cá nhân khi 1 người chơi chim cần phải chú ý những điểm như sau:

1. Phải lựa chọn giống chim hợp lý khi chơi
2. Chuồng, lồng và nơi đặt thích hợp.
3. Cho ăn uống
4. Chăm sóc cơ bản + chăm sóc khi bệnh
5. Phải hiểu được về tính nết của chim đang nuôi....

Trong mỗi mục như vầy có rất nhiều chi tiết bên trong. Thanhson nghĩ bạn PhucTran có thể tìm hiểu thêm trên các website về chim cá cảnh như : http://www.aquabird.vn/forums/index.php.

Để chim của bạn có thể phục hồi lại lửa bạn nên tránh làm cho chim bị stress thêm, có thể con gì hay cái gì đó gần nơi bạn đặt chuồng chim làm chim của bạn sợ hãi.... Bạn nên chọn loại thức ăn thích hợp cho từng giai đoạn và thời kỳ của chim, nhưng cần cho ăn nhiều sâu khô nếu bạn muốn quá trình phục hồi khả năng hót được diễn ra nhanh hơn. Ngoài ra còn phải có chế độ tắm và tắm nắng thích hợp....

Chúc bạn thành công. Thân ái.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn Yahoo Messenger
gamoino
Ấu kê


Nhập môn: 09 Jan 2004
Trận: 104

TrậnGửi: Mon Jun 11, 2007 8:23 pm    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Mình không nuôi cu gáy nhưng có nuôi 1 cặp cu Pháp. Giờ con mái đẻ có mỗi 1 trứng thay vì một cặp, nó đang ấp. Không hiểu tại sao mấy ngày hôm nay thấy tụi nó có vẻ xơ xác, xệ cánh. Vài hôm trước có ỉa chảy, mình cho uống thuốc thấy bớt rồi, nhưng không còn hùng dũng và gáy nữa. Xin hỏi cách chữa bệnh cho tụi nó.

Mình nuôi trong lồng rộng, thả chung 2 con. Thức ăn là thóc, vừa rồi có cho thêm ít cám con cò. Có thử cho ăn trái cây nhưng tụi nó không ăn. Nước nôi chuồng trại sạch sẽ, thay mỗi ngày. Còn mấy bữa trước có hái cỏ tươi về bỏ vào lồng nhưng được cọng nào con mái tha vào tổ hết, thỉnh thoảng thấy con trống nó dựt vài cọng nhấm nhấm chơi. Không biết còn thiếu gì không.
_________________
The Lord God said, "It is not good for thang Hoa to be alone", then He made ganoi lol
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn
PHUCTRAN
Ấu kê


Nhập môn: 14 Jan 2007
Trận: 868
Đến từ: thành phố vũng tàu

TrậnGửi: Tue Jun 12, 2007 11:29 am    Tiêu đề: chao anh Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

gamoino đã viết :
Mình không nuôi cu gáy nhưng có nuôi 1 cặp cu Pháp. Giờ con mái đẻ có mỗi 1 trứng thay vì một cặp, nó đang ấp. Không hiểu tại sao mấy ngày hôm nay thấy tụi nó có vẻ xơ xác, xệ cánh. Vài hôm trước có ỉa chảy, mình cho uống thuốc thấy bớt rồi, nhưng không còn hùng dũng và gáy nữa. Xin hỏi cách chữa bệnh cho tụi nó.

Mình nuôi trong lồng rộng, thả chung 2 con. Thức ăn là thóc, vừa rồi có cho thêm ít cám con cò. Có thử cho ăn trái cây nhưng tụi nó không ăn. Nước nôi chuồng trại sạch sẽ, thay mỗi ngày. Còn mấy bữa trước có hái cỏ tươi về bỏ vào lồng nhưng được cọng nào con mái tha vào tổ hết, thỉnh thoảng thấy con trống nó dựt vài cọng nhấm nhấm chơi. Không biết còn thiếu gì không.


chào anh! trong thời kì chim sinh sãn mà anh ko tẩm bổ thì hỏi sao chim ko xơ xác,đẻ ít cho được...em thì ko có nuôi cu nhưng em nghĩ anh nên cho chim ăn thêm hột kê,em thý dân chơi cu thường cho ăn kê để thúc cho cu mau lên và trong thời kì thay lông giúp cu mau thay lông và có bộ lông óng mựot....
_________________
Thẳng thắn thật thà thường thua thiệt...
Lươn lẹo luồn lỏi lại leo lên... !
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn Gửi email Website của thành viên này Yahoo Messenger
Độc Cô Cầu Hòa
HGNVN


Nhập môn: 18 Jun 2005
Trận: 4839
Đến từ: California

TrậnGửi: Tue Jun 12, 2007 11:37 am    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Lão bày đặt nuôi cu nữa sao. Ối trời, cu Pháp thì cứ cho ăn bánh mì với pho mát là khoẻ, còn không thì chiên cu lên kẹp với bánh mì pho mát cũng bổ lắm.
_________________
Maha Bhadna bhalamada
Trí huệ sẽ đưa ta đến bến bờ bên kia.
Qua bờ bên kia không có gà nòi lại bơi về bờ bên này..!
-------------
Đt 714-299-8828
https://www.facebook.com/ganoidotcom
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn
PHUCTRAN
Ấu kê


Nhập môn: 14 Jan 2007
Trận: 868
Đến từ: thành phố vũng tàu

TrậnGửi: Tue Jun 12, 2007 11:38 am    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

chào anh thanhson,em chỉ nuôi than, lữa con và chim bổi thôi...em ko thích nuôi chim thuần,chim thuần khá mắc tiền nhìu lúc mua phải năn nỉ ỉ oi ngưòi bán mới chịu để và chuyện mua nhầm chim ko hay là chuyện thưòng gặp....vì lí do đó nên bi giờ em chỉ thích tự tay mình thuần dưỡng chim,dù chim con hay chim bổi nếu tự tay mình thuần dưỡng thì giá trị biết chừng nào anh thanhson nhỉ?
anh ơi1 nuôi nhìu chim ko anh thanhson,chia sẻ cho em vài kinh nghiệm với...
_________________
Thẳng thắn thật thà thường thua thiệt...
Lươn lẹo luồn lỏi lại leo lên... !
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn Gửi email Website của thành viên này Yahoo Messenger
gamoino
Ấu kê


Nhập môn: 09 Jan 2004
Trận: 104

TrậnGửi: Thu Jun 14, 2007 8:34 am    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Có người mới cho cu Đức 2 con cu Pháp, cũng dễ thương. Hạt kê biêt kiếm đâu ra ở Bình Thạnh này trời. Anh không biết tẩm bổ nghĩa là sao, có người khuyên cho ăn trùn đỏ nữa, không biết có đúng không. Trùn đỏ có phải trùn chỉ không? Người cho cu nói là chỉ cho ăn thóc là được.

Cu Pháp nhỏ hơn cu Việt Nam, chiên lên thì chắc chỉ có bộ xương. Kẹp bánh mì ăn mắc họng chêt. Ở saigon lâu lâu còn có chỗ bán bánh mì kẹp chim cút quay, ăn chỉ muốn hôc máu vì tức.
_________________
The Lord God said, "It is not good for thang Hoa to be alone", then He made ganoi lol
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn
PHUCTRAN
Ấu kê


Nhập môn: 14 Jan 2007
Trận: 868
Đến từ: thành phố vũng tàu

TrậnGửi: Thu Jun 14, 2007 10:02 pm    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

anh ở quận bình thạnh hả,ở đó thì thiếu cha gì kê,anh cứ ra tiệm chim mua là có hết anh à,hạt kê có thành phần dinh dưỡng cao hơn lúa thóc nhìu(ko biết có phải ko nửa)...hihii
_________________
Thẳng thắn thật thà thường thua thiệt...
Lươn lẹo luồn lỏi lại leo lên... !
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn Gửi email Website của thành viên này Yahoo Messenger
gamoino
Ấu kê


Nhập môn: 09 Jan 2004
Trận: 104

TrậnGửi: Fri Jun 15, 2007 9:49 pm    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Hehe, hôm nay kiếm được kê rồi, phải tội đi hơi xa. Dinh dưỡng chả biết có cao hơn không nhưng đúng là hợp khẩu vị nó, thấy nó mổ quá trời.

PhucTran cũng ở Saigon hả? Ở quận mấy vậy? Mình khoái chích chòe, trước cũng có nuôi vài con nhưng toàn bị quên đóng cửa lồng, tụi nó bay hết trơn.
_________________
The Lord God said, "It is not good for thang Hoa to be alone", then He made ganoi lol
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn
thanhson
HGNVN


Nhập môn: 11 Sep 2005
Trận: 7582

TrậnGửi: Fri Jun 15, 2007 11:32 pm    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Quên đóng cửa lồng, vậy thì tốt chứ sao anh Gamoino, phóng sinh để tạo phước đức lol .

Hạt kê quả thật không thể tìm ra ở quận Bình Thạnh hả, nếu thống kê lại thì quận Bình Thạnh có khoảng 100 điểm bán chim, vậy sẽ có 100 chổ bán hạt kê, anh tìm không ra thì thanhson xin bái phục. Nếu anh muốn mua số lượng nhiều mà khỏi sợ mua mắc thì ra ngay góc đường Nguyễn Chí Thanh với đường gì đó thanhson quên rồi, nhưng vừa qua khỏi bệnh viện Chợ Rẫy gặp ngay ngã tư đó liền, nếu đi từ hướng bùng binh đi xuống. Tiệm bán chim và đồ ăn chim ngay góc ngã tư, anh có thể mua cả tấn hạt kê nếu anh thích.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn Yahoo Messenger
gamoino
Ấu kê


Nhập môn: 09 Jan 2004
Trận: 104

TrậnGửi: Sat Jun 16, 2007 1:11 pm    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Tìm ra rồi thanhson ạ, chỗ đường Mai Thị Lựu gần Đa Kao cũng có. Cám ơn thanhson. Cậu có mấy tấm hình gà đẹp quá.
_________________
The Lord God said, "It is not good for thang Hoa to be alone", then He made ganoi lol
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn
PHUCTRAN
Ấu kê


Nhập môn: 14 Jan 2007
Trận: 868
Đến từ: thành phố vũng tàu

TrậnGửi: Sat Jun 16, 2007 1:34 pm    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

chào anh gamoino ,em ko ờ tp mà em ở vũng tàu lận...xa wá anh ha
_________________
Thẳng thắn thật thà thường thua thiệt...
Lươn lẹo luồn lỏi lại leo lên... !
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn Gửi email Website của thành viên này Yahoo Messenger
PHUCTRAN
Ấu kê


Nhập môn: 14 Jan 2007
Trận: 868
Đến từ: thành phố vũng tàu

TrậnGửi: Sat Jun 16, 2007 1:35 pm    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

chào anh thanh son,cái hình con gà của anh đẹp wá,anh có thể post nguyên hình của nó cho em chiêm ngưỡng duoc ko anh
_________________
Thẳng thắn thật thà thường thua thiệt...
Lươn lẹo luồn lỏi lại leo lên... !
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn Gửi email Website của thành viên này Yahoo Messenger
thanhson
HGNVN


Nhập môn: 11 Sep 2005
Trận: 7582

TrậnGửi: Sun Jun 17, 2007 3:55 am    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Hi PhucTran,

PhucTran có thể vào member galleries, search tên thanhson trong đó có nhiều hình gà bạn có thể xem nếu bạn thích.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn Yahoo Messenger
PHUCTRAN
Ấu kê


Nhập môn: 14 Jan 2007
Trận: 868
Đến từ: thành phố vũng tàu

TrậnGửi: Mon Jun 18, 2007 7:08 pm    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

anh thanhson,anh có biết cách nuôi sâu quy cho chim ăn ko anh,em thử nuôi hoài nhưng con sâu ko lột xác biến thành con quy được.....chỉ em với
_________________
Thẳng thắn thật thà thường thua thiệt...
Lươn lẹo luồn lỏi lại leo lên... !
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn Gửi email Website của thành viên này Yahoo Messenger
DavidT
Ấu kê


Nhập môn: 06 Jan 2005
Trận: 370

TrậnGửi: Wed Jun 20, 2007 2:14 am    Tiêu đề: Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

.........................

Được sửa bởi DavidT ngày Mon Apr 12, 2010 7:08 am; sửa lần 1.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn Gửi email
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Làng Gà Nòi * Câu Lạc Bộ Giao Lưu Thời gian được tính theo giờ [GMT+ 7 giờ]
Chuyển đến trang 1, 2  Trang kế
Trang 1 trong tổng số 2 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn


Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group